Welcome to Guest Node

  • Follow Us:
Lifestyle

Gel bôi trơn và những điều cần biết

Gel bôi trơn và những điều cần biết

Không đủ gel bôi trơn khi giao hợp là phàn nàn phổ biến của phụ nữ ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời. Mặc dù thường liên quan đến bệnh nhân lớn tuổi, trên 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng bị khô âm đạo và thỉnh thoảng bị đau âm đạo.

Khoảng 60% phụ nữ sau mãn kinh bị viêm teo âm đạo, một tình trạng phổ biến liên quan đến sự thiếu hụt estrogen, dẫn đến thay đổi mô tế bào, đặc trưng bởi khô, ngứa, rát, kích ứng và đau rát. Hậu quả của chứng đau rát âm đạo có thể là cả về thể chất và tâm lý vì sự khó khăn liên quan đến mối quan hệ tình dục chăn gối của cả 2 vợ chồng . Quá trình lão hóa bình thường của thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân phổ biến nhất của sự thiếu hụt estrogen. Tuy nhiên, có những nguyên nhân bên ngoài làm gián đoạn sản xuất estrogen của buồng trứng như xạ trị, hóa trị, rối loạn miễn dịch, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, thuốc điều trị u xơ tử cung, hút thuốc lá và cho con bú. Phụ nữ sử dụng nhiều loại sản phẩm được áp dụng theo nhiều cách khác nhau bên trong âm đạo để thực hiện các biện pháp trong âm đạo như làm sạch và bôi trơn vì nhiều lý do khác nhau bao gồm giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo mà còn làm hưng phấn cho các cặp đôi trong quá trình giao hợp. Những thực hành này có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho sức khỏe, bao gồm trầy xước vật lý hoặc hóa học có thể trầm trọng hơn khi quan hệ tình dục và trực tiếp làm tăng nguy cơ nhiễm HIV trong biểu mô âm đạo hoặc gây viêm niêm mạc có thể dẫn đến việc bị nhiễm HIV. Ngoài ra, chúng cũng có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ HIV bằng cách phá vỡ hệ thực vật âm đạo và tăng pH âm đạo, dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo, là một yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhiều nghiên cứu. Biểu mô vảy phân tầng âm đạo là một rào cản quan trọng đối với nhiễm trùng nhưng, các yếu tố vật lý, hóa học hoặc sinh học liên quan đến các hoạt động thực hành trong âm đạo có thể cho phép HIV lây nhiễm các tế bào Langerhans trong biểu mô hoặc được các tế bào đuôi gai di cư hấp thụ và phổ biến đến các hạch bạch huyết khu vực.

Thường xuyên sử dụng gel bôi trơn có chứa chất tẩy rửa, chẳng hạn như nonoxynol-9, một chất diệt tinh trùng dạng chất tẩy rửa có lịch sử lâu dài như một biện pháp tránh thai, đã được phát hiện là làm tăng nguy cơ lây truyền HIV có thể do tăng kích ứng niêm mạc, rối loạn hệ thực vật biểu mô và âm đạo và tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Điều trị không kê đơn hiện tại để làm giảm các triệu chứng của khô âm đạo và chứng đau rát trong quá trình giao hợp bao gồm các chế phẩm bôi ngoài da không kê đơn. Gel bôi trơn cá nhân như mỡ bôi trơn, nước bọt, dầu và nước cũng thường được sử dụng để giảm bớt tình trạng khô da và khó chịu khi giao hợp. Việc sử dụng gel bôi trơn gốc dầu có chứa dầu khoáng như một thành phần phổ biến có thể làm suy yếu tính toàn vẹn của bao cao su. Hầu hết các gel bôi trơn cá nhân được điều chỉnh là thiết bị y tế với ít thông tin được công bố về khả năng chịu đựng hoặc kích ứng âm đạo cụ thể của sản phẩm, mặc dù chúng được hàng triệu phụ nữ sử dụng thường xuyên. Ngược lại, các công thức thuốc mới được phát triển được đánh giá kỹ lưỡng về khả năng gây kích ứng, vì tình trạng viêm có thể làm tăng khả năng lây truyền bệnh. Đến nay, đa số các thuốc diệt vi khuẩn, bao gồm gel Tenofovir, được phát hiện có hiệu quả giảm HIV khoảng 39%, và 54% ở phụ nữ có độ bám dính gel cao được bào chế dưới dạng gel để hoạt động như gel bôi trơn khi sử dụng trong quan hệ tình dục. Bôi trơn bên ngoài có thể không chỉ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo, mà còn cải thiện khả năng giao hợp bằng cách tăng khoái cảm tình dục của cả hai đối tác. Do đó, hiểu rõ hơn về việc sử dụng gel bôi trơn âm đạo là rất quan trọng vì chúng có thể góp phần vào việc tránh lây nhiễm bệnh HIV. Các bạn hãy cùng lifestylesvietnam.com tìm hiểu về gel bôi trơn nhé.

1:Gel bôi trơn là gì?

1.1:Gel bôi trơn và sự bôi trơn âm đạo tự nhiên là gì?

1.1.1: Định nghĩa gel bôi trơn

Gel bôi trơn là gì?

Gel bôi trơn là gì?

Trong quá trình kích thích tình dục, âm đạo của phụ nữ thường được bôi trơn, khiến nó trở nên ẩm ướt hơn và sẵn sàng cho quan hệ tình dục. Nhiều phụ nữ thấy rằng bôi trơn làm cho quan hệ tình dục thoải mái hơn hoặc thú vị hơn vì nó làm giảm ma sát và kích thích. Tuy nhiên, đôi khi phụ nữ bị khô âm đạo. Âm đạo không đủ bôi trơn dẫn đến cảm giác đau hoặc khó chịu. Điều này có thể xảy ra khi lượng estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh. Khô âm đạo cũng có thể xảy ra khi phụ nữ đang cho con bú, đang trong quá trình hóa trị hoặc khi cô ấy đã được điều trị ung thư vú. Đôi khi, phụ nữ chỉ thích bôi trơn nhiều hơn cơ thể họ cung cấp.

Trong những trường hợp này, gel bôi trơn có thể giúp ích. Gel bôi trơn là một chất lỏng hoặc gel mà phụ nữ và bạn tình của họ có thể áp dụng trong khi quan hệ tình dục để làm cho âm hộ, âm đạo hoặc vùng hậu môn ẩm ướt hơn. Gel bôi trơn cũng có thể được áp dụng cho dương vật của đàn ông hoặc đồ chơi tình dục để làm cho chúng trơn hơn.

1.1.2:Sự bôi trơn âm đạo tự nhiên là gì?

Dịch từ cổ tử cung và dịch tiết từ tuyến Bartholin – hai tuyến có kích thước bằng hạt đậu ở lối vào âm đạo, giúp giữ cho âm đạo được bôi trơn. Khi kích thích, tuyến Bartholin tiết thêm chất lỏng để giảm ma sát. Tình trạng khô âm đạo thỉnh thoảng là phổ biến, nhưng khô âm đạo mãn tính có thể báo hiệu mãn kinh hoặc một vấn đề y tế, chẳng hạn như teo âm đạo. Những người thường xuyên phải vật lộn với chứng khô âm đạo nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Khi một người già đi, các mô của âm đạo mỏng đi. Trong và sau thời kỳ mãn kinh, cơ thể sản xuất ít estrogen hơn, dẫn đến tiết chất dưỡng ẩm ít hơn và có thể khiến âm đạo cảm thấy khô. Một khi các mô âm đạo trở nên mỏng hơn, cá nhân có thể cần nhiều gel bôi trơn hơn trước đây để cảm thấy thoải mái trong hoạt động tình dục.

sự bôi trơn âm đạo tự nhiên

Sự bôi trơn âm đạo tự nhiên

Áp lực máu đẩy chất lỏng từ các mao mạch qua các điểm nối khoảng trống nội bào giữa các tế bào biểu mô âm đạo. Dịch thấm qua âm đạo chủ yếu bao gồm nước và các protein rất nhỏ, kết hợp ở bề mặt âm đạo với các tế bào biểu mô chết. Áp lực máu đẩy chất lỏng từ các mao mạch qua các điểm nối khoảng trống nội bào giữa các tế bào biểu mô âm đạo.

Lưu lượng máu vùng xương chậu phụ thuộc vào khả dụng sinh học của oxit nitric (NO) . Khí NO được tạo ra trong nội mô mao mạch để rung hoặc để đáp ứng với kích thích tình dục thông qua dây thần kinh nitrergic phó giao cảm. Một khi được tạo ra, NO gây giãn mạch thông qua một dòng guanosine monophosphate (cGMP) theo chu kỳ, giảm dần khi các enzyme phosphodiesterase giảm tác dụng. Lưu lượng máu vùng xương chậu đầy đủ phụ thuộc vào khả dụng sinh học của oxit nitric (NO) .

Do đó, sản xuất gel bôi trơn âm đạo phụ thuộc vào quá trình tổng hợp, tạo điều kiện thuận lợi của enzym và sinh khả dụng của NO. Chức năng enzym của NO tổng hợp được tăng cường bởi các hormone steroid, đáng chú ý nhất là estrogen trong một tác động nhanh chóng về mặt gen.

Quan trọng là, sự hiện diện của NO là không đủ cho tác dụng của nó. Nhiều cơ chế phản hồi sinh học tồn tại để ngăn chặn việc sản xuất NO vì việc sản xuất nhiều NO trong môi trường viêm nhiễm có thể dẫn đến sản sinh gốc tự do không thể đảo ngược. Tình trạng trao đổi chất của tình trạng kích thích thấp hỗ trợ cho sinh khả dụng của NO trong việc tạo điều kiện bôi trơn âm đạo.

{{comments.length}} Comments

{{ comment.name }}

{{comment.datetime}} Reply

{{comment.message}}

Name *
Email *
Website

{{ comment.name }}

{{comment.datetime}}

{{comment.message}}

Leave a reply

Your email address will not be published. required fields are marked *

Name *
Email *
Website
Message